Lưu ý một số tác dụng phụ khi tiêm vaccine COVID-19 mũi 2

Lưu ý một số tác dụng phụ khi tiêm vaccine COVID-19 mũi 2 Chưa đánh giá

Đánh giá

Vaccine COVID-19 vẫn là biện pháp tốt nhất trong công cuộc chống đại dịch COVID-19. Vậy, các tác dụng phụ sau tiêm vaccine COVID-19 mũi 2 như thế nào?

Tác dụng phụ sau tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi 2

Việc tiêm vaccine phòng COVID-19 là cần thiết để bảo vệ bản thân và những người xung quanh khỏi nhiễm virus SARS-CoV- 2, đồng thời giảm nguy cơ gặp biến chứng nặng nếu mắc COVID-19 và góp phần tạo miễn dịch cộng đồng.

Tuy nhiên, sau khi tiêm vaccine phòng COVID-19 nói chung và tiêm mũi 2 nói riêng, có thể gặp một số tác dụng phụ như đau, mẩn đỏ, sưng tại vị trí tiêm. Đôi khi có thể gặp mệt mỏi, đau cơ, đau đầu, sốt, ớn lạnh, buồn nôn, mất vị giác. Rất hiếm khi gặp phản ứng dị ứng.

photo-1634796673311

Sốt là tác dụng phụ thường gặp sau tiêm vaccine phòng COVID-19.

Mặc dù vậy, so với nhiễm COVID-19 và nguy cơ kéo dài đại dịch, tác dụng phụ sau tiêm vaccine chỉ là tạm thời và không có khả năng khiến người bệnh phải nhập viện. Các tác dụng phụ chủ yếu của mọi loại vaccine đều là mệt mỏi, đau đầu và yếu cơ.

Tác dụng phụ sau khi tiêm vaccine AstraZeneca

– Phản ứng phụ thường gặp nhất là tình trạng đau tại vị trí tiêm, sưng tấy đỏ ở vị trí tiêm, đau cả cánh tay bên tiêm và rất khó khăn khi cử động cánh tay này.

– Một số tác dụng phụ toàn thân có thể xảy ra như cơ thể thường xuyên thấy mệt mỏi, khó chịu, đau các khớp, đau cơ, buồn nôn hoặc nôn, có cảm giác ớn lạnh, đau nhức đầu,…

– Sốt: Sau khi tiêm vaccine, nhiều trường hợp cũng có thể bị sốt trên 38,5 độ C.

– Biến chứng huyết khối, giảm tiểu cầu rất hiếm gặp sau tiêm vaccine. Thời gian có thể xảy ra biến chứng là sau tiêm. Một số triệu chứng như đau đầu, đau bụng, đau ngực, có vết bầm tím trên da.

Với vaccine AstraZeneca, phản ứng sốt thường gặp sau liều thứ nhất.

Tác dụng phụ sau tiêm vaccine Pfize

Các tác dụng phụ này xảy ra trong vòng 1 hoặc 2 ngày kể từ khi tiêm vaccine. Đó là dấu hiệu bình thường cho thấy cơ thể đang tạo hàng rào bảo vệ và sẽ biến mất trong vòng vài ngày.

Sau tiêm, người được tiêm có thể gặp phản ứng như đau đầu, đau khớp, đau cơ, đau tại vị trí tiêm, mệt mỏi, ớn lạnh, sốt, sưng tại chỗ tiêm. Đây là những phản ứng rất phổ biến, thường có cường độ nhẹ/vừa và khỏi trong vòng một vài ngày sau khi tiêm. Ngoài ra, người tiêm cũng có thể buồn nôn, mẩn đỏ chỗ tiêm….

Những phản ứng không phổ biến như: Nổi hạch, mất ngủ, đau tứ chi, khó chịu, ngứa chỗ tiêm. Hiếm gặp phản ứng liệt mặt ngoại biên cấp tính với người sau tiêm vaccine này.

Tác dụng phụ sau tiêm vaccine Moderna

Thường gặp nhất là đau, sưng hoặc đỏ ở vị trí tiêm. Người sau tiêm cũng có thể mệt mỏi, đau đầu, đau cơ hoặc khớp, ớn lạnh, buồn nôn và nôn, sưng dưới cánh tay, sốt. Ngoài ra, cũng có thể có những tác dụng phụ khác, ít gặp hơn.

Các tác dụng không mong muốn thường hay xuất hiện hơn sau mũi tiêm thứ 2. Theo đó, các phản ứng phụ này thường có mức độ từ nhẹ đến trung bình và các triệu chứng thường cải thiện sau khoảng 2 – 3 ngày sau tiêm vaccine. Các tác dụng không mong muốn thường gặp nhất bao gồm: Đau vị trí tiêm, mệt mỏi, đau đầu, đau cơ, khớp, nôn, buồn nôn, sốt. Tỷ lệ xảy ra phản ứng sốc phản vệ (nguy cơ đe dọa tính mạng) sau tiêm vaccine được ghi nhận là 2,8 ca/1 triệu liều.

 

photo-1634796674814

Ba loại vaccine phòng COVID-19 đều có chung các tác dụng phụ nhẹ: Mệt mỏi, nhức đầu và yếu cơ.

Như vậy, tác dụng phụ sau tiêm của cả ba loại vaccine COVID-19 đều nhẹ. Các tác dụng phụ được báo cáo nhiều nhất sau liều vaccine AstraZeneca đầu tiên. Ngược lại, cả hai loại vaccine mRNA (vaccine Pfizer-BioNTech, vaccine Moderna) đều cho thấy nhiều báo cáo nhất về các tác dụng phụ sau tiêm liều thứ hai.

Hiểu được tác dụng phụ sau tiêm của từng loại vaccine có thể giúp định hình thông điệp xung quanh sự an toàn của vaccine, giúp lập kế hoạch cho các chiến dịch tiêm chủng trong tương lai và thông báo cho công chúng về quyết định tiêm chủng.

Các nhà nghiên cứu cho hay, nhìn chung, bất kể liều lượng, tần suất của mỗi biến cố rất giống nhau trên các loại vaccine và không cho thấy xu hướng hướng tới vaccine này hơn vaccine khác, không phụ thuộc vào nền tảng được sử dụng (vectơ virus hoặc mRNA không sao chép).

Theo đó, những người trong độ tuổi từ 18 đến 55 gặp nhiều tác dụng phụ sau tiêm vaccine hơn những người trên 55 tuổi. Quan sát này được thấy ở cả ba loại vaccine. Vì nguy cơ hình thành cục máu đông và huyết khối là rất hiếm sau khi tiêm chủng, các nhà nghiên cứu đã không tìm thấy báo cáo về nó trong bất kỳ thử nghiệm lâm sàng nào.

Việc đánh giá đa chiều về dữ liệu vaccine có thể là cơ sở cho một chiến dịch nâng cao nhận thức cộng đồng bằng cách xác định và giải thích rõ ràng hơn các hiện tượng mà công chúng còn đang do dự về vaccine.

Nguồn: Bộ Y Tế

Bình luận
Bình luận

Chia sẻ bài viết